>> Đăng ký lịch tư vấn

ĐỐI TÁC

Smart Factory & Warehouse

 Carlo gavazzi intruder Parking Guidance System
Smart Home & Security

Hệ thống báo động chống xâm nhập- Anti-intruder detection system
Public Address & Voice Alarm System

ÂM THANH TOA PUBLIC ADDRESS SYSTEM
IP Public Address & Security
Âm thanh thông báo Internet Protocol Honeywell X-618 Digital Public Address and Voice Alarm system
Giải pháp an ninh toàn diện kiểm soát ra vào
 
  Giải pháp an ninh toàn diện kiểm soát ra vào

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 1637

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27562

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8684716

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Cụm nhà kho BW - INDUSTRIAL  
Hệ thống báo động chống xâm nhập Anti-intruder detection system
Cụm nhà kho KERRY LOGISTICS    
cung cấp thiết bị báo cháy chữa cháy tự động hochiki, thi công lắp đặt thiết bị báo cháy chungmei, báo cháy chữa cháy vách tường
PRUDENTIAL FINANCE VIET NAM
Kiểm soát vào ra chấm công vân tay-Access Control FingerPrint System ứng dụng lắp đặt cho văn phòng office, nhà kho warehouse, ngân hàng bank
The GARDEN - HÀ NỘI
cung cấp lắp đặt hệ thống âm thanh hội nghị hội thảo,lắp đặt âm thanh phòng họp,hệ thống truyền hình,chuông cửa có hình,lắp đặt camera giám sát an ninh
      Trường ACADEMY - HÀ NỘI
cung cấp lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo,lắp đặt hệ thống truyền hình,chuông cửa có hình,lắp đặt camera giám sát an ninh,phòng lab
 
NHÀ MÁY BÁNH KẸO KINH ĐÔ
 lắp đặt hệ thống âm thanh hội nghị hội thảo,lắp đặt âm thanh phòng họp,âm thanh thông báo công cộng,lắp đặt camera giám sát an ninh,hệ thống báo cháy tự động chữa cháy vách tường
RYOBI (VIETNAM) DISTRIBUTION SERVICE (LOGISTICS CENTER)

cung cấp lắp đặt hệ thống báo động báo cháy,lắp đặt âm thanh phòng họp,lắp đặt tổng đài điện thoại,hệ thống mạng internet,lắp đặt camera giám sát an ninh
The MANOR - HCMC
cung cấp lắp đặt hệ thống mạng lan,lắp đặt tổng đài điện thoại,chuông cửa đàm thoại cửa,lắp đặt camera giám sát an ninh
Chung cư THÁI AN - HCMC
cung cấp lắp đặt hệ thống mạng lan,lắp đặt tổng đài điện thoại,chuông cửa đàm thoại cửa,lắp đặt camera giám sát an ninh,lắp đặt hệ thống báo cháy chữa cháy
SAILING TOWER - CC1 - HCMC
  cung cấp lắp đặt lắp đặt camera giám sát an ninh tuần tra an ninh,hệ thống âm thanh hội nghị hội thảo,lắp đặt hệ thống mạng,hệ thống truyền hình,chuông cửa hình,hệ thống kiểm soát ra vào
BITEXCO FINANCIAL
 cung cấp lắp đặt camera giám sát an ninh tuần tra an ninh,hệ thống âm thanh hội nghị hội thảo,lắp đặt hệ thống mạng,hệ thống truyền hình,chuông cửa hình,hệ thống kiểm soát ra vào     

DANH MỤC THIẾT BỊ

Trang nhất » Giải Pháp » Tổng Đài Điện Thoại Nội Bộ

Tổng đài điện thoại IP PBX System dùng Asterisk

Chủ nhật - 02/06/2013 08:29
Hệ thống tổng đài thiện thoại IP, hiện nay Hệ thống tổng đài thiện thoại nội bộ đã và đang sử dụng hệ thống tổng đài Analog, trong quá trình phát triển của doanh nghiệp văn phòng công ty, nhà máy tổng đài điện thoại IP ra đời là hết sức kinh tế do giá thành đầu tư hệ thống tổng đài thiện thoại IP rất thấp.
1.Hiện Trạng
Nhu cầu đầu tư một hệ thống truyền thông tiên tiến như Tổng đài điện thoại IP có thể đáp ứng tốt hầu hết các nhu cầu liên lạc của nhân viên trong tương lai của doanh nghiệp là bài toàn cần được xem xét thận trọng với mục tiêu :
- Giải pháp Tổng đài điện thoại Ip hoàn hảo
- Khả năng đáp ứng về tính năng lẫn hiệu năng tốt và linh hoạt nhất ( Tổng đài điện thoại Ip hiện nay kết nối được với tất cả các thiết bị đầu cuối khác như điện thoại Smartphone, Tổng đài điện thoại Ip kết nối với hệ thống chuông cửa màn hình, kết nối được với nhiều hệ thống khác,..)
- Tổng đài điện thoại Ip được sử dụng và quản lý đơn giản
- Chi phí đầu tư Tổng đài điện thoại Ip hợp lý
- Tổng đài điện thoại Ip tiết kiệm chi phí liên lạc đến mức thấp nhất
Giải pháp tổng đài điện thoại IP PBX System
          Hệ thống tổng đài thiện thoại IP
1.Hiện Trạng
Hệ thống tổng đài điện thoại đã và đang sử dụng hệ thống tổng đài điện thoại Analog, trong quá trình phát triển của doanh nghiệp về cơ sở vật chất lẫn hạ tầng công nghệ thông tin, nhu cầu đầu tư một hệ thống truyền thông tiên tiến có thể đáp ứng tốt hầu hết các nhu cầu liên lạc của nhân viên trong tương lai của doanh nghiệp là bài toàn cần được xem xét thận trọng với mục tiêu :
- Giải pháp tổng đài điện thoại IP hoàn hảo
- Khả năng đáp ứng về tính năng lẫn hiệu năng tốt và linh hoạt nhất
- Sử dụng và quản lý đơn giản
- Chi phí đầu tư tổng đài điện thoại hợp lý
- Tiết kiệm chi phí liên lạc đến mức thấp nhất
Nắm bắt được nhu cầu đó chúng tôi đề xuất giải pháp và hạ tầng tổng đài điện thoại IP hoạt động trên Asterisk hiện đã được triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ là giải pháp tối ưu nhất và kinh tế cho hầu hết doanh nghiệp hiện nay.

2. Giới thiệu
Hệ thống tổng đài IP hiện là sự lựa chọn mới của hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức với quy mô phát triển và mở rộng nhân lực và hạ tầng CNTT và phục vụ cho nhu cầu liên lạc, chăm sóc khách hàng một cách đồng bộ.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện tại đã và đang sử dụng hệ thống truyền thông (tổng đài điện thoại) công nghệ TDM truyền thống . Với nhu cầu phát triển và mở rộng của doanh nghiệp hiện nay, hệ thống TDM đã không thể đáp ứng tốt nhu cầu truyền thông, liên lạc của người dùng mà thay vào đó VoIP đã và đang phát triển rất nhanh mang lại những giá trị thực tế cho doanh nghiệp, cắt giảm chi phí điện thoại hàng tháng lên đến 40%-50% và 70% chi phí gọi quốc tế khi kết hợp với các ITSP.

Ngoài ra với hệ thống kiểm soát này, doanh nghiệp có thể quản lý chất lượng làm việc, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm nâng cao lợi nhuận và cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp một cách tốt nhất.
Hệ thống tổng đài điện thoại IP là sự lựa chọn đúng cho doanh nghiệp của bạn, chúng tôi mang lại cho doanh nghiệp một giải pháp truyền thông tiên tiến nhất với đầy đủ các tính năng và hơn thế nữa so với hệ thống tổng đài điện thoại Analog hiện đã không còn đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của doanh nghiệp và người sử dụng .

Dưới đây là các điểm mạnh của hệ thống Hệ thống tổng đài IP mang lại cho doanh nghiệp:
- Triển khai đơn giản, vận hành ổn định trên hạ tầng viễn thông sẵn có của doanh nghiệp
- Khả năng mở rộng cao nhất (lên đến hơn 720 kênh thoại đồng thời)
- Đáp ứng hầu hết các nhu cầu liên lạc của doanh nghiệp
- Quản lý tập trung, thông qua giao diện web. quản trị viên có thể giám sát, vận hành, cấu hình từ bất kỳ đâu và bất cứ khi nào.
- Khả năng nâng cấp hệ thống cao nhất và không giới hạn số lương người dùng.
- Tính năng và hiệu năng cao nhất với hệ thống Linux
- Cắt giảm chi phí cuộc gọi đến mức thấp nhất giữa các chi nhánh, văn phòng và cuộc gọi quốc tế khi kết hợp với các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế (ITSP)

3. Vài nét về Hệ thống tổng đài điện thoại IP ASTERISK
Cùng với sự phát triển về công nghệ thông tin, công nghệ IP (Internet protocol) đã cung cấp cho người sử dụng các dịch vụ và tiện ích ngày càng phong phú và đa dạng. Với giao thức IP, mạng Internet là sự phát triển vượt bậc kết nối các mạng máy tính trên phạm vi toàn cầu. Thông qua mạng Internet, người sử dụng có thể sử dụng rất nhiều dịch vụ và ứng dụng như web, mail, FTP, text chat, voice chat, video ….
VoIP (Voice over Internet Protocol) là một trong các ứng dụng truyền thoại dựa trên nền IP. VoIP ra đời và được phát triển mạnh mẽ do các tính năng, tiện ích mà nó đem lại và giảm chi phí đầu tư ban đầu, khó khăn và cứng nhắc trong việc mở rộng và nâng cấp hệ thống... so với thoại chuyển mạch kênh.
Tổng đài điện thoại IP Asterisk là một sản phẩm phần mềm mã nguồn mở cung cấp miễn phí cho người sử dụng để xây dựng các ứng dụng VoIP hữu hiệu, tiết kiệm tối đa chi chí chi cho dịch vụ giao dịch, trao đổi thông tin, hai trong số các mối quan tâm hàng đầu mà bất cứ một người sử dụng nào cũng đều mong muốn đạt được.
Asterisk là phần mềm thực hiện chức năng tổng đài điện thoại nội bộ (PBX), cho phép các máy điện thoại nội bộ (extension) thực hiện cuộc gọi với nhau và kết nối với các hệ thống tổng đài điện thoại khác bao gồm cả mạng điện thoại thông thường (PSTN) và mạng VoIP, tính năng của tổng đài điện thoại PBX thương mại: hộp thư thoại, hội đàm, hệ thống tương tác thoại, hỗ trợ nhiều giao thức VoIP như SIP, Gateway kết nối giữa các điện thoại IP và mạng PSTN.

Asterisk là phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ C chạy trên hệ điều hành Linux ra đời vào năm 1999 do Mark Spencer (Mỹ) phát triển. Nó thực hiện kết nối truyền thông bằng phần mềm thay vì phần cứng. Điều này cho phép các tính năng mới được thêm vào một cách nhanh chóng .
Phần mềm Asterisk được thiết kế dạng module .Các thành phần chức năng được thiết kế thành từng module riêng biệt và tách rời với phần chuyển mạch lõi. Một trong những điểm mạnh nổi bật của Asterisk là quản lý các máy nội bộ .Từng bước của cuộc gọi được định nghĩa như là một ứng dụng như quay số, trả lời, phát lại, hộp thư thoại… Ngoài ra việc tích hợp vào các ứng dụng như quản lý quan hệ khách hàng CRM (Customer Relationship Management) và hệ thống Outlook làm cho khả năng ứng dụng của Asterisk linh hoạt hơn, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người sử dụng điện thoại.

Các chức năng của tổng đài điện thoại IP Asterisk
Với chức năng chuyển mạch của một Tổng đài điện thoại IP PBX (hình 1), việc thực hiện chuyển mạch cuộc gọi giữa các máy điện thoại nội bộ với nhau và chuyển cuộc gọi (ra/vào) với các máy điện thoại bên ngoài thông qua đường trung kế. Ngoài ra còn có nhiều tính năng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của khách hàng, các tính năng như tương tác thoại (IVR- Interactive Voice Response), Voicemail, phân phối cuộc gọi tự động (ACD-Automatic Call Distribution).

Asterisk có thể chạy trên được nhiều hệ điều hành Unix khác nhau như Linux, Mac OS X, OpenBSD, FreeBSD, Sun Solaris…và cung cấp nhiều tiện ích và các tính năng mới của một Tổng đài điện thoại IP PBX. Kiến trúc Asterisk được thiết kế rất linh động, hỗ trợ nhiều giao thức VoIP khác nhau. Asterisk là một gateway, kết nối giữa các mạng PSTN với mạng IP, có chức năng chuyển đổi tương thích giữa các giao thức và mã hoá của các mạng khác nhau. Sau cùng Asterisk còn là một feature/media server và là hệ thống Call center với các tính năng linh động và mềm dẻo .

                       Hệ thống tổng đài thiện thoại IP
Một số tính năng của Asterisk
Voicemail (hộp thư thoại) : Đây là tính năng cho phép hệ thống nhận các thông điệp tin nhắn thoại, mỗi máy điện thoại được khai báotrong hệ thống Tổng đài điện thoại IP Asterisk cho phép khai báo thêm chức năng hộp thư thoại.
Mỗi khi số điện thoại bận hay ngoài “vùng phủ sóng” thì hệ thống asterisk định hướng trực tiếp các cuộc gọi đến hộp thư thoại tương ứng đã khai báo trước. Voicemail cung cấp cho người sử dụng nhiều tính năng lựa chọn như : password xác nhận khi truy cập vào hộp thư thoại, gửi mail báo khi có thông điệp mới.
Call Forwarding(chuyển cuộc gọi) : Khi không ở nhà, hoặc đi công tác mà người sử dụng không muốn bỏ lỡ tất cả các cuộc gọi đến thì hãy nghĩ ngay đến tính năng chuyển cuộc gọi. Đây là tính năng thường được sử dụng trong hệ thống Tổng đài điện thoại IP Asterisk. Chức năng cho phép chuyển một cuộc gọi đến một hay nhiều số máy điện thoại được định trước. Một số trường hợp cần chuyển cuộc gọi như : Chuyển cuộc gọi khi bận, chuyển cuộc gọi khi không trả lời, chuyển cuộc gọi tức thời, chuyển cuộc gọi với thời gian định trước.
Caller ID (hiển thị số gọi) : Chức năng này rất hữu dụng khi một ai đó gọi đến và ta muốn biết chính xác là gọi từ đâu và trong một số trường hợp biết chắc họ là ai. Ngoài ra Caller ID còn là chức năng cho phép chúng ta xác nhận số thuê bao gọi đến có nghĩa là dựa vào caller ID chúng ta có tiếp nhận hay không tiếp nhận cuộc gọi từ phía hệ thống Asterisk. Ngăn một số cuộc gọi ngoài ý muốn.
Automated attendant (chức năng IVR) : Chức năng tương tác thoại có rất nhiều ứng dụng trong thực tế, khi gọi điện thoại đến một cơ quan hay xí nghiệp thuê bao thường nghe thông điệp như “Xin chào mừng bạn đã gọi đến công ty chúng Tôi hãy nhấn phím 1 để gặp phòng kinh doanh, phím 2 gặp phòng kỹ thuật…” sau đó tuỳ vào sự tương tác của thuê bao gọi đến, hệ thống Asteisk sẽ định hướng cuộc gọi theo mong muốn.
Time and Date : Vào từng thời gian cụ thể cuộc gọi sẽ định hướng đến một số điện thoại hay một chức năng cụ thể khác, ví dụ trong công ty giám đốc muốn chỉ cho phép nhân viên sử dụng máy điện thoại trong giờ hành chánh còn ngoài giờ thì sẽ hạn chế hay không cho phép gọi ra bên ngoài.
Call Parking : Đây là chức năng chuyển cuộc gọi có quản lý. Có một số điện thoại trung gian và hai thuê bao có thể gặp nhau khi thuê bao được gọi nhấn vào số điện thoại mà thuê bao chủ gọi đang chờ trên đó và từ đây có thể gặp nhau và đàm thoại.
Remote call pickup : Đây là tính năng cho phép chúng ta từ máy điện thoại này có thể nhận cuộc gọi từ máy điện thoại khác đang rung chuông
Privacy Manager : Khi một người chủ doanh nghiệp triển khai Asterisk cho hệ thống điện thoại của công ty mình nhưng lại không muốn nhân viên trong công ty gọi đi ra ngoài trò chuyện với bạn bè, khi đó Asterisk cung cấp 1 tính năng tiện dụng là chỉ cho phép số điện thoại được lập trình được phép gọi đến những số máy cố định nào đó thôi, còn những số không có trong danh sách định sẵn sẽ không thực hiện cuộc gọi được
Backlist : Backlist cũng giống như Privacy Manager nhưng có một sự khác biệt là những máy điện thoại nằm trong danh sách sẽ không gọi được đến máy của mình (sử dụng trong tình trạng hay bị quấy rối điện thoại)
Và còn rất nhiều tính năng nữa mà hệ thống asterisk có thể cung cấp cho người sử dụng.
4. Bảo mật Asterisk
Bảo mật không chỉ là sự quan tâm của tất cả các doanh nghiệp, dịch vụ tài chính hay chính phủ mà còn là vấn đề mà bất kỳ ai cũng phải đối mặt và chú ý. Từ người dùng máy tính để bàn bình thường trong các phòng nghiên cứu đến các quản trị viên đang làm việc cho công ty lớn, tất cả đều hướng đến vấn đề an ninh máy tính.
 
    Tổng đài điện thoại IP PBX System dùng Asterisk

Một số tiêu chí trong việc bảo vệ mạng căn bản IP PBX (1)
- Bảo vệ an toàn cho dữ liệu chứa thông tin quan trọng khỏi các tấn công và truy cập không được phép. Dùng phương pháp mã hóa để ngăn người bên ngoài lắng nghe các cuộc hội thoại có thể làm giảm hiệu năng của cuộc gọi VoIP Cấu hình máy chủ IP PBX ngăn chặn tấn công SSH (Secure Shell) .
- Phát hiện và ngăn chặn các dấu hiệu tấn công brute-force vào dịch vụ SSH: đăng nhập nhiều lần liên tiếp vào một hoặc nhiều tài khoản với mật khẩu không chính xác và giới hạn các địa chỉ IP được kết nối và đăng nhập vào dịch vụ SSH.
- Xây dựng quy luật trong hệ thống tường lữa của máy chủ IP PBX cho phép các cổng dịch vụ được phép truy cập vào hệ thống.
- Ngăn ngừa rookit, viruses, trojans, spyware tấn công vào hệ thống máy chủ IP PBX
- Giảm thiểu, ngăn chặn nguy cơ tấn công từ chối dịch vụ (DoS) vào hệ thống. Tấn công DoS có thể ảnh hưởng đến tất cả các dịch vụ trong mạng IP. Hậu quả của tấn công DoS có thể làm giảm chất lượng dịch vụ hoặc nặng hơn có thể làm mất dịch vụ.
- Tinh chỉnh các ứng dụng trên máy chủ IP PBX để máy chủ hoạt động nhanh, mạnh mẽ, hiệu quả và liên tục .

5. Giải pháp sao lưu dữ liệu/khôi phục hệ thống khi có sự cố
Dữ liệu là xương sống của một tổ chức, không có dữ liệu tin cậy ta không thể làm việc được, dữ liệu liên tục được cập nhật và tăng trưởng về khối và lượng theo thời gian. Việc quan trọng là phải sao lưu backup chúng ra một nơi và để phục hồi chúng khi có sự cố xảy ra, bảo việc dữ liệu là việc thiết yếu để tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

a. Giải pháp backup đơn giản
Sao lưu máy chủ trung tâm : Một trong các cách để thực hiện việc này là sử dụng công cụ rsync. Bằng việc chỉ đồng bộ hóa những tập tin đã thay đổi so với lần sao lưu cuối cùng, việc sử dụng rsync sẽ tiết kiệm được băng thông. Trên máy chủ trung tâm sẽ có tiến trình định kỳ tự sao lưu nội bộ vào một thư mục ở phần chia khác trên ổ cứng cục bộ và cũng sao lưu đồng bộ đến một máy chủ sao lưu trong LAN qua phương thức Rsync & SSH. "Ghost" máy chủ: Đĩa cứng của các máy chủ trung tâm cũng sẽ được ghost định kỳ 3 tháng/lần thông qua việc sửdụng công cụ ghost4linux và clonezilla. Các dữ liệu ghost này sẽ được lưu trữ ở một nơi khác an toàn, để tránh trường hợp hỏa hoạn, thiên tai xảy ra tại khu vực trung tâm.
Sao lưu máy chủ từ xa : Máy chủ sao lưu dữ liệu từ xa. Việc bổ sung thêm một cơ chế sao lưu từ xa giúp đảm bảo trong trường hợp nếu hệ thống bị hỏa hoạn ở tại trung tâm, thì vẫn còn một hệ thống sao lưu bên ngoài giúp giảm thiểu tối đa rủi ro mất mát dữ liệu, và đảm bảo khả năng phục hồi hệ thống nhanh chóng.

Giải pháp dùng Amanda (3)
                          Hệ thống tổng đài thiện thoại IP
Phần 2 :

b. Giải pháp Cluster cho Tổng đài điện thoại IP PBX dùng phần cứng Xorcom

Trong môi trường kinh doanh hiện nay rất nhiều các doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp kết hợp các máy chủ tạo thành các cluster giúp đáp ứng được các yêu cầu về khả năng an toàn, khả năng mở rộng, tính sẵn sàng mà các doạnh nghiệp đang cần. Khả năng sẵn sàng của hệ thống thông tin và của các chương trình ứng dụng là nhân tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Việc ngừng hoạt động của một hệ thống có thể gây các hậu quả rất lớn mà ta có thể không ngờ tới.

Để thực hiện được việc đảm bảo việc hoạt động ổn định và liên tục không gián đoạn của hệ thống có rất nhiều các giải pháp từ đơn giản tới phức tạp áp dụng cả phần cứng và phần mềm như:
- Sử dụng dư thừa thiết bị phần cứng, phần mềm
- Tạo thành các bản sao

Tuy nhiên tất cả các điều đó chỉ giúp giảm các ảnh hưởng của sự cố tới sai sót đơn đối với các thiết bị hoặc một ứng dụng mà không cho phép tạo sự dư thừa với cả hệ thống. Đối với các hệ thống máy lớn các giải pháp xây dựng dư thừa hệ thống đã được ứng dụng từ rất sớm. Tuy nhiên chi phí của một hệ thống như vậy rất cao nhiều khi không thích hợp với điều kiện đầu tư của các doanh nghiệp.

Trong môi trường kinh doanh hiện nay rất nhiều các doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp kết hợp các máy chủ tạo thành các cluster giúp đáp ứng được các yêu cầu về khả năng an toàn, khả năng mở rộng, tính sẵn sàng mà các doạnh nghiệp đang cần. Cluster là một nhóm các máy chủ riêng biệt được kết nối với nhau nhằm cung cấp khả năng quản lý và chia sẻ các tài nguyên như một hệ thống duy nhất nhằm mục đích tăng khả năng hoạt động của toàn hệ thống.

      Hệ thống tổng đài thiện thoại IPHệ thống tổng đài thiện thoại IP

6. Các ưu điểm của Tổng đài điện thoại IP PBX được xây dựng bằng Asterisk:

So với một tổng đài điện thoại nội bộ thông thường, Tổng đài điện thoại IP Asterisk có các lợi thế như sau:
- Tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị ban đầu:
+ Về server: Chi phí đầu tư cho 1 máy tính cài đặt hệ điều hành Linux và phần mềm Asterisk hoàn toàn miễn phí rẻ hơn nhiều so với 1 tổng đài điện thoại nội bộ PBX như của Panasonic, Siemens…;
+ Về thiết bị đầu cuối: Thay vì phải mua mới các máy điện thoại, có thể cài đặt softphone trên các máy tính có sẵn trong mạng LAN, đồng thời không phải chạy thêm dây cáp trong mạng nội bộ như phải có đối với các tổng đài điện thoại PBX. Ngoài ra, trường hợp sử dụng IP phone cũng không cần phải đấu nối thêm cáp mạng riêng cho IP phone mà có thể dùng chung sợi cáp mạng sẵn có của máy tính bằng cách đấu nối máy tính vào LAN thông qua 2 port giao tiếp Ethernet-RJ45 của IP phone
- Dễ dàng mở rộng hệ thống: Đối với các tổng đài điện thoại PBX, giá mua thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào dung lượng của tổng đài điện thoại và mỗi tổng đài điện thoại PBX đều có 1 dung lượng nhất định, việc mở rộng dung lượng buộc phải trang bị thêm card giao tiếp và bị giới hạn hoàn toàn trong dung lượng tối đa mà nhà sản xuất đã qui định, trong khi đó, đối với tổng đài điện thoại IP PBX dùng Asterisk hoàn toàn không bị giới hạn về dung lượng, có thể tạo account mới mà không cần phải trang bị thêm bất cứ thiết bị phần cứng nào.
- Cung cấp nhiều tính năng, tiện ích mới hoàn toán miễn phí: Ngoài các chức năng cơ bản như một tổng đài điện thoại nội bộ, Asterisk còn cung cấp thêm rất nhiều tính năng, tiện ích trong các gói phầm mềm sử dụng mã nguồn mở, miễn phí, cho phép người sử dụng có thể chủ động khai báo, cài đặt theo nhu cầu như voicemail, điện thoại hội nghị, các dịch vụ tương tác (IVR) hoặc phân phối cuộc gọi tự động (ACD), nhạc chuông linh động và phong phú với nhiều dạng file khác nhau, trong khi đó, các tổng đài PBX chỉ cung cấp các dịch vụ cơ bản cho việc chuyển mạch, kết nối các thuê bao hoặc nếu muốn có thêm dịch vụ thì phải trang bị thêm các thiết bị phần cứng hoặc bản quyền phần mềm.
Các hạn chế của Hệ thống tổng đài thiện thoại IP PBX được xây dựng bằng Asterisk
Bên cạnh các ưu điểm như trên, Asterisk vẫn còn một số mặt hạn chế so với một tổng đài điện thoại PBX thông thường như:
- Asterisk chỉ chạy trên các hệ điều hành Unix nên việc triển khai thực hiện và sử dụng còn nhiều khó khăn do các hệ điều hành này chưa được sử dụng rộng rãi và phổ biến như hệ điều hành Windows.
- Cài đặt, khai báo và cấu hình hệ thống server, các máy con phức tạp hơn so các tổng đài điện thoại PBX thông thường.
- Server Asterisk được xây dựng trên một máy tính do đó độ an toàn của hệ thống không cao, cần phải có các cơ chế bảo vệ chặt chẽ nhằm tránh các trường hợp tấn công từ bên ngoài hoặc các phá hỏng do virút, các sự cố do nguồn điện bị ngắt đột ngột làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính, các thao tác cần phải thực hiện cài đặt, khai báo lại hệ thống khi máy tính bị sự cố không khôi phục được.
Mô hình triển khai bao gồm :
- Server Linux làm tổng đài điện thoại IP PBX System giữ chức năng định tuyến và chuyển mạch thông minh cuộc gọi
- VoIP Gateway giữ chức năng giao tiếp kết nối tổng đài điện thoại truyền thống PBX và mạng điện thoại PSTN cũng như các SGM Gateway thông qua port FXO

                                             Hệ thống tổng đài thiện thoại IP

Blog Tran Huu Phuoc                                                    
Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Hotline